Chuyên gia tư vấn

3 HIỂU LẦM CỦA MẸ VỀ SỮA NGOẠI VÀ SỮA NỘI


Người Việt rất sính đồ ngoại, bao gồm rất nhiều mẹ bỉm sữa. Các mẹ thường mặc định tin tưởng vào những sản phẩm ngoại, luôn tâm niệm phải mua sữa ngoại cho con uống mới tốt. Các mẹ có thể cân nhắc với 3 câu hỏi dưới đây nhé!

  1. Sữa ngoại có nhiều thành phần tốt hơn?

Mẹ Việt thường cho rằng sữa sản xuất tại nước ngoài, thừa hưởng những thành tựu nghiên cứu của những tổ chức quốc tế hàng đầu, nên thành phần sẽ đầy đủ và tốt hơn. Nhưng trên thực tế, bất kỳ sản phẩm sữa nào được đưa vào sản xuất cũng đều phải đáp ứng thành phần, phải thông qua quy định và kiểm duyệt khắt khe của các cơ quan quản lý, Bộ Y tế, cục VS ATTP,…

Chỉ có sự khác nhau về hàm lượng các carbohydrate, protein, chất cộng thêm tạo nên điểm khác nhau cho các hãng sữa, còn tất cả các loại sữa bột phải cung cấp đầy đủ 29 loại chất dinh dưỡng cụ thể trong mỗi khẩu phần ăn.

  1. Sữa ngoại dễ uống hơn sữa nội?

Điều này khó đảm bảo vì những sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam, những nhà nghiên cứu và sản xuất sẽ đáp ứng nhu cầu về mùi vị phù hợp với khẩu vị của người Việt.

Một cuộc khảo sát  thực hiện trên hai sản phẩm sữa nội và ngoại cùng loại. Sau khi xóa hai nhãn đi thì sản phẩm được đa số những người dùng thử công nhận là có mùi thơm hơn, ngon hơn và dễ uống hơn lại sữa nội. Tuy nhiên, khi đưa đầy đủ nhãn hai loại sữa ra cùng lúc thì người tiêu dùng lại cho rằng sữa ngoại ngon hơn. Để thấy tâm lý chuộng hàng ngoại của người Việt là rất khó xóa bỏ.

  1. Giá đắt hơn thì sẽ tốt hơn?

Quan niệm này chưa bao giờ hoàn toàn đúng, ngay cả với sữa bột dành cho trẻ em. Đầu tiên: tâm lý sính ngoại, nhất định phải cho con dùng sữa ngoại của bố mẹ Việt khiến các nhà nhập khẩu tự động tăng giá thành sản phẩm. Thứ hai: chi phí quảng cáo vượt mức trần 10%, doanh nghiệp sữa sẽ được hạch toán vào giá bán, đẩy giá sữa lên cao. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp sữa nội không dám chi nhiều cho quảng cáo vì lợi thế cạnh tranh. Lý do thứ ba: khi mua sữa ngoại tức là các mẹ Việt phải gánh thuế nhập khẩu trên mỗi hộp sữa. Từng đó lý do đã khiến sữa ngoại đội giá gấp 2 – 3lần sữa nội là chuyện hết sức bình thường.

Sữa dinh dưỡng khuyên mẹ!

Các mẹ thông thái hãy lựa chọn sản phẩm sữa phù hợp cho con. Không nên chỉ nhìn vào một yếu tố, càng không nên bị tâm lý sính ngoại lấn át, các mẹ hãy xem xét kỹ thành phần dinh dưỡng, nguồn gốc sản phẩm, giá thành hợp lý và đặc biệt là phù hợp với cơ địa và sự phát triển của trẻ.