Góc dinh dưỡng

NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ HOÀN TOÀN TRONG 6 THÁNG ĐẦU


Đó là lời khuyên được Tổ chức y tế thế giới WHO và các nghiên cứu trên thế giới khuyến nghị, nhằm tăng sức đề kháng và có lợi cho sự phát triển hoàn toàn của trẻ.

Đứng đầu trong số các lợi ích này là các tác dụng bảo vệ chống lại nhiễm trùng đường tiêu hóa cho trẻ sơ sinh, không chỉ ở những quốc gia đang phát triển mà ngay cả ở những quốc gia công nghiệp hiện đại.

Một nghiên cứu được thực hiện ở Philippines cho thấy, số trẻ nuôi nhân tạo bị tiêu chảy cao gấp 17 lần những trẻ được bú mẹ hoàn toàn. Bú mẹ giúp cung cấp cho trẻ các loại vi khuẩn có ích nhằm thiết lập một hệ vi khuẩn thân thiện cho đường tiêu hóa của trẻ. Sữa mẹ thích hợp cho hệ tiêu hóa vốn còn non yếu, chưa đầy đủ các men tiêu hóa để hấp thụ các thức ăn khác của trẻ. Sức đề kháng của trẻ cũng được cải thiện nhờ bú mẹ đầy đủ.

Một nghiên cứu ở Brazil thực hiện trên các trẻ từ 8 ngày đến 12 tháng tuổi còn cho thấy, những trẻ được nuôi bằng thức ăn nhân tạo có nguy cơ tử vong do viêm phổi cao gấp 3-4 lần so với những trẻ được bú mẹ hoàn toàn.  Sữa mẹ thường xuyên được giữ ở nhiệt độ khoảng 370C, rất phù hợp với thân nhiệt của trẻ, thêm vào đó, sữa mẹ luôn đảm bảo chất lượng vệ sinh.

Sữa mẹ còn có 130 loại chất xơ khác nhau, nên trẻ bú mẹ rất hiếm khi bị táo bón, trẻ sẽ không khó chịu, ít quấy khóc và bú nhiều hơn.

Sữa mẹ giúp bé hấp thu canxi tốt nhất, vì vậy phát triển hệ xương của trẻ tốt hơn. Ngoài ra, sữa mẹ còn chứa lượng đạm và các muối khoáng như clorua, canxi nhiều gấp ba lần sữa bò, rất quan trọng đối với dinh dưỡng và sự miễn dịch của trẻ sơ sinh.

Ngoài sáu tháng, thức ăn cho trẻ có nhu cầu tăng về cả số lượng và chất lượng, cần thiết cho sự phát triển bình thường mà sữa mẹ không thể đáp ứng. Do đó ngoài tiếp tục cho con bú, mẹ có thể bắt đầu tập cho bé ăn dặm.

Nhưng mẹ hãy luôn nhớ, nếu không vướng phải những lý do bắt buộc phải dùng thức ăn thay thế, mẹ hãy cho con bú hoàn toàn trong sáu tháng đầu. Đây là phương pháp tốt nhất, được khuyến nghị để trẻ có thể trạng khỏe mạnh và phát triển hoàn toàn.