3 BƯỚC MẸ CẦN LÀM KHI THẤY BÉ BIẾNG ĂN CHẬM LỚN


Biếng ăn và chậm tăng cân ở trẻ khiến bố mẹ vô cùng lo lắng và mệt mỏi. Chính áp lực tâm lý đó đã dẫn đến việc bố mẹ có những hành động đi ngược lại với hiểu biết của họ. Hầu hết các bậc phụ huynh đều muốn để con trẻ ăn một cách chủ động, khám phá các món ăn yêu thích của bé, tuy nhiên việc họ làm lại là bằng mọi cách ép con ăn thêm mặc dù con đã từ chối bữa ăn. Chắc hẳn không ít lần mẹ tự hỏi “ Phải làm gì để con ăn một cách lành mạnh và phát triển cân nặng đúng chuẩn” . Sau đây sẽ là 3  bước giúp bố mẹ cân bằng tam lý, nuôi con khoa học để bé được phát triển một cách toàn diện nhất.

Bước 1: Hiểu cách đánh giá tăng cân đúng. 

Điều này được thực hiện bằng cách cân đo ít nhất 2 lần và thời gian giãn cách ít nhất là 8 tuần. Thông thường, chúng tôi khuyên cha mẹ theo dõi cân nặng trong 3 lần cân và xem xu hướng trên biểu đồ tăng trưởng của 3 lần này. Nếu trẻ trải qua bệnh (có nhập viện hay không), thời gian giãn cách được khuyên cộng thêm 3-4 tuần, điều này tùy thuộc vào đánh giá của chuyên gia về thời điểm hết bệnh thực sự của trẻ.

 

 

Một điều cha mẹ nên biết: Không chịu ăn không có nghĩa là tăng trưởng kém. Trên thực tế, nhiều bé biếng ăn vẫn có thể tăng trưởng ở mức bình thường nếu đánh giá đúng. Hơn nữa, trẻ không chịu ăn nên được hiểu là biếng ăn sinh lý, trừ khi có tác động tâm lý lên hành vi này (Ví dụ như ép bé ăn, dụ bé ăn bằng tivi hoặc điện thoại).

Bước 2: Giữ tâm lý cân bằng trong bữa ăn.

Để giúp bé chịu ăn và hứng thú khi ăn, bố mẹ nên giữ 1 trạng thái tâm lý cân bằng trong bữa ăn, tránh la mắng, dọa nạt… Khuyến khích bé tham gia ăn cùng gia đình hoặc cùng với các bé khác (nếu có thể).. Song song đó, nếu bé đang biếng ăn thì có thể giảm khẩu phần đi 30-50% và tăng thêm số lần hoặc những thực phẩm cung cấp thêm năng lượng.

 

         Những món ăn được bài trí xinh xắn giúp bé ngon miệng hơn trong bữa ăn

Mẹ cũng cần chú ý hơn trong việc cân bằng các chất trong bữa ăn. Không nên vì trẻ không tăng cân đều mà cho con ăn thiên lệch về chất đạm, chất béo. Theo nghiên cứu nếu trẻ ăn quá nhiều đạm trong những năm đầu đời, thì sẽ có nguy cơ thừa cân béo phì cao gấp 2.43 lần so với trẻ bình thường. Việc lựa chọn sữa cho con, mẹ cũng cần giữ tâm lý cân bằng. Không nên vì quá nôn nóng muốn con tăng cân nhanh mà chọn sữa có thành phần dinh dưỡng không phù hợp. Phụ huynh nên chọn sữa có Đạm Chất Lượng và hàm lượng các chất phù hợp để con tăng cân khỏe mạnh.

Mẹ cũng có thể luân phiên người cho ăn bé, chia sẻ điều này với bố của bé, ông bà hoặc các thành viên khác trong gia đình. Hãy bắt đầu với bố của bé. Thực tế nhiều ông bố có những kỹ năng đặc biệt để giúp trẻ vui vẻ với chuyện ăn uống.

Bước 3: Luôn duy trì cho trẻ hoạt động thể chất 

Hoạt động vui chơi cùng trẻ sẽ giúp sử dụng và tái nạp năng lượng một cách cân bằng. Lời khuyên là các bé nên hoạt động vui chơi tầm 30 phút/ngày. Những bé quá hiếu động, mẹ có thể giảm thời gian sử dụng năng lượng của trẻ thông qua 1 số hoạt động nhẹ nhàng hơn như tô màu, xếp chữ…