8 BÍ QUYẾT ĐỂ DẠY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN


1.Định hướng tính độc lập ở con:

Bố mẹ hãy giúp con hình thành tư duy bản thân con sẽ làm được tất cả mọi việc. Tư duy này cần được xây dựng từ khi bé còn nhỏ và nó đóng vai trò rất quan trọng để xây dựng tính tự lập ở con.

2. Để con có cơ hội thể hiện khả năng của mình:

Thói quen bao bọc, làm giúp con nhiều việc từ bé đến lớn sẽ gây ra cho trẻ tâm lý ỉ lại. Để khuyến khích sự nỗ lực ở con, mẹ hãy để con tự làm những việc con có thể. Mẹ hãy luôn nhớ rằng, vạn sự khởi đầu nan, cho con cơ hội cố gắng sẽ giúp con tự hoàn thiện bản thân một cách nhanh chóng nhất.

 

3. Đặt niềm tin ở con:

Mẹ đừng quá lo lắng khi con bắt đầu học một điều gì đó mới mẻ. Điều bố mẹ cần làm là đặt niềm tin ở con, tin rằng con có thể làm được. Sự tin tưởng giống như một phần thưởng tinh thần giúp con có thêm sức mạnh.

 

4. Cho con cơ hội khám phá:

Đừng chỉ vì sợ con lấm bẩn mà ngăn cản con khám phá thế giới xung quanh.

 

5. Bớt những lời phàn nàn không cần thiết về con:

Hãy khen ngợi về những điều con đã làm được thay vì chỉ phàn nàn về những điều con chưa hoàn thành. Như trong trường hợp này, thay vì trách móc con vì gian bếp bừa bộn, mẹ hãy vui vẻ thưởng thức thành quả lao động của bé và sau đó nhẹ nhàng giải thích và hướng dẫn bé làm sao để gọn gàng, ngăn nắp. Hãy cùng bé chung tay dọn dẹp lại gian bếp.

 

6. Dạy con những phép tắc cơ bản:

Bé có quyền tự do bày tỏ suy nghĩ của mình, tuy nhiên mẹ cần nghiêm khắc dạy con những phép tắc cơ bản trong giao tiếp và ứng xử.Tất cả những điều đó bé cần hiểu và tuân thủ điều đó. Nếu được quá nuông chiều, bé sẽ dễ hình thành nhiều thói hư tật xấu.

 

 

7. Dạy con về tính sở hữu:

Bố mẹ nên đặt ra các quy tắc con sẽ được khuyến khích phần thưởng nhỏ nếu làm được một việc tốt. Nếu đứa trẻ có suy nghĩ hẹp hòi, các bậc phụ huynh nên trao đổi và trò truyện để con sớm thay đổi tính cách không tốt.

 

8.Quan tâm đến cảm xúc của trẻ:

Một món quà của con dù chỉ là bức tranh vẽ nguệch ngoạc cũng là cả tình yêu mà bé dành cho bố mẹ. Mẹ hãy thật sự tôn trọng và khuyến khích hành động đó ở trẻ. Lời khen chính là món quà tinh thần vô giá dành cho bé.