8 LOẠI THỰC PHẨM CÓ HẠI CHO BÉ DƯỚI 1 TUỔI


Có nhiều loại thực phẩm phổ biến như là một phần không thể thiếu trong bữa ăn mỗi ngày, tuy nhiên nó lại không thực sự phù hợp với hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ. Với suy nghĩ muốn bồi bổ sức khỏe cho con, muốn con ăn ngon miệng, nhiều bậc phụ huynh vô tình cho con ăn những thực phẩm không phù hợp gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của bé. Sau đây là những loại thực phẩm mà mẹ cần loại bỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn của bé dưới 1 tuổi

  1. Mật ong:

 

 

Đầu tiên trong danh sách cần tránh sử dụng cho trẻ dưới 1 tuổi phải kể đến mật ong. Không chỉ không tốt, mật ong được xếp vào nhóm thực phẩm cực kì nguy hiểm đối với trẻ 1 tuổi do mật ong chứa vi khuẩn clostridium botulinum gây hại cho đường ruột của bé. Có thể gây ngộ độc, táo bón, hôn mê ở trẻ sơ sinh. Sau một năm, đường ruột của trẻ mới hình thành toàn diện, lúc đó, bố mẹ mới có thể cho bé sử dụng mật ong với lượng hạn chế và cần được theo dõi cẩn thận phản ứng cơ thể.

2. Sữa tươi:

 

 

Sữa tươi không cung cấp đủ sắt cho nhu cầu của trẻ sơ sinh. Ngoài ra, sữa tươi còn chứa những protein và enzym mà đường ruột của bé chưa tiêu hóa được, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến chảy máu đường ruột. Sữa tươi nên được thay thế bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức

3. Cây họ cam chanh

Các loại cây họ cam chanh chứa nhiều axit ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa non yếu của trẻ. Trẻ dưới 1 tuổi không quá mẫn cảm với những hoa quả họ cam chanh, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho bé, mẹ chỉ nên cho bé sử dụng loại thực phẩm này khi bé trên 1 tuổi và tập làm quen với một lượng vừa phải thức ăn

4. Muối

 

Trẻ dưới 6 tháng tuổi cần ít hơn 1g muối / 1 ngày, lượng muối này được cung cấp đủ cho bé qua lượng sữa mẹ hoặc sữa bột công thức. Từ 6 tháng đến 1 tuổi, bé cần khoảng 1 g muối mỗi ngày. Tiêu thụ thức ăn có chứa lượng muối vượt nhu cầu có thể sẽ gây những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bé. Mẹ cũng nên tập thói quen không nêm muối vào đồ ăn cho bé dưới 1 tuổi.

5. Đường

Đường nhìn chung là gia vị không tốt với sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi. Thực phẩm chứa đường không chỉ gây nguy cơ sâu răng ở trẻ mà còn ảnh hưởng tới thói quen ăn uống, bé sẽ hình thành một thói quen ăn uống không lành mạnh, thường xuyên đòi hỏi những mon ăn chứa nhiều đường như bánh kẹo, kem,… mà từ chối những món ăn tốt cho sức khỏe.

6. Các loại hạt

 

 

Tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi dị ứng với các loại hạt rất cao. Ngoài ra, cấu trúc các loại hạt không hề phù hợp cho việc ăn dặm cho bé dưới 1 tuổi, dễ gây hóc, nghẹn, vô cùng nguy hiểm cho bé. Mẹ chỉ nên cho bé ăn một số loại hạt được chế biến hợp lý với một lượng vừa phải.

 

7. Một số loại cá biển:

 

 

Cá biển là một loại thức ăn bổ dưỡng và là nhóm thức phẩm chứa nhiều omega 3 tốt cho sự phát triển trí não của trẻ. Tuy nhiên,một số loại cá biển lại chứa một hàm lượng cao các kim loại nặng như thủy ngân, đồng, arsenic,…Nếu cho bé dưới 1 tuổi ăn sẽ gây ảnh hướng tới sự phát triển hệ thần kinh và khả năng tăng trưởng của bé sau này. Bởi vậy, mệ nên cân nhắc khi cho bé ăn cá biển, đặc biệt những loại cá sinh sống ở sâu dưới đáy biển.