Giúp bé ngủ ngon và sâu hơn mỗi đêm


Làm thế nào để giúp bé yêu ngủ ngon và sâu giấc hơn mỗi đêm, đặc biệt là trong khi thời tiết đang lạnh thế này? Xin mời các mẹ hãy cùng tham khảo một số gợi ý dưới đây của chúng tôi nhé!

Tại sao bé yêu hay tỉnh giấc vào đêm?

Đối với trẻ sơ sinh thì việc thức dậy vài lần trong đêm để bú mẹ là chuyện hết sức bình thường. Tuy nhiên, có nhiều bé khi thức dậy còn quấy khóc, khiến các mẹ mệt mỏi, thậm chí luôn trong trạng thái stress vì mất ngủ và phải chăm con. Tình trạng này sẽ được cải thiện hơn khi bé yêu được 3 tháng tuổi trở lên, lúc này thời gian ngủ của bé yêu sẽ nhiều và ít thức dậy vào buổi tối hơn.

Nếu thỉnh thoảng bé thức dậy và quấy khóc thì mẹ cũng đừng quá chủ quan nhé, bởi vì có thể bé yêu đang gặp rắc rối gì đấy. Ví dụ như bé yêu bị đầy bụng, đau đầu, hoặc là có thể bé bị sốt…

Đối với bé yêu từ 8 tháng tuổi trở lên thì việc thức dậy quấy khóc trong đêm có thể là do bé đang trong quá trình mọc răng hoặc là bé đang tập bò. Chính vì vậy, các mẹ cũng đừng quá lo lắng nhé!

Làm thế nào khi con quấy khóc về đêm?

Theo các nhà nghiên cứu cho biết, nếu khi bé yêu quấy khóc về đêm mà cha mẹ giả vờ không quan tâm thì sau một vài lần bé yêu sẽ tự tạo cho mình thói quen ngủ ngon giấc hơn.

Sau khi tiến hành một số cuộc khảo sát, các nhà nghiên đã đưa ra lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ có con hay quấy khóc lúc giữa đêm là nếu bé yêu thức dậy là quấy khóc thì cha mẹ không nên đến an ủi bé ngay lập tức mà hãy cố gắng cho bé một chút thời gian để tập cách tự an ủi mình. Để tập cho bé thói quen tự ru ngủ mình các mẹ cần phải kiên nhẫn, đợi khoảng 5 phút hoặc lâu hơn tùy trường hợp, càng ít vút ve, vỗ về bé càng tốt. Một lưu ý nữa là khi bé quấy khóc mẹ không nên bế bé dậy hoặc bật đèn ngay. Nếu mẹ quá thương con mà bế con lên ngay thì từ lần tiếp theo bé thường xuyên thức dậy và bé sẽ quấy khóc nhiều hơn.

ngu5

Giúp bé ngủ ngon và sâu hơn mỗi đêm

Những việc mẹ nên làm:

+ Khi ru bé yêu ngủ mẹ nên tắt đèn: Theo các bác sĩ chuyên khoa nhi cho biết, nếu mẹ ru bé ngủ trong bóng tối thì bé sẽ nhanh chóng đi vào giấc ngủ sâu hơn. Bởi vì, bóng tối sẽ có tác dụng giúp cơ thể của bé yêu giải phóng ra các hormone melatonin, đây chính là hormone gây buồn ngủ.

+ Tuân theo chu kỳ “thức – ngủ” của bé yêu: Đối với bé từ 1-3 tháng tuổi thì một ngày bé sẽ ngủ từ 15-17 tiếng. Khoảng thời gian này được chia thành nhiều chu kỳ cứ 3 tiếng bé lại thức một lần để bú mẹ. Từ 3 tháng tuổi trở lên thì bé yêu sẽ ngủ khoảng 15 tiếng/ngày, tuy nhiên nhịp “thức – ngủ” có sự thay đổi: Buổi tối bé thường ngủ liên tục từ 7-8 tiếng và ban ngày bé sẽ ngủ khoảng 8 tiếng.

Những việc mẹ không nên làm:

+ Mẹ không nên nói chuyện với bé khi bé quấy khóc lúc nửa đêm: Khi bé tỉnh dậy và quấy khóc ngay lập tức mẹ quay sang nói chuyện, vuốt ve bé thì không những không giúp bé ngủ tiếp mà ngược lại sẽ khiến bé bị đánh thức mạnh hơn, lúc này bé sẽ “nói chuyện” với lại với bạn và đương nhiên là bé yêu sẽ không còn tập trung vào việc ngủ của mình nữa.

+ Mẹ không nên cho bé yêu ăn nhiều trước giờ ngủ: Nếu trước khi ngủ mẹ cho bé ăn quá nhiều thức ăn chứa nhiều protein sẽ khiến hệ tiêu hóa của bé phải làm việc liên tục đây cũng chính là nguyên nhân làm cho giấc ngủ của bé bị gián đoạn. Bởi vậy, để giúp bé yêu ngủ ngon và sâu giấc hơn vào buổi đêm mẹ không nên cho bé yêu bú hoặc ăn quá no…